ค้นหา
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Latest topics
» ขายกล้าพันธุ์ ไผ่บงหวาน , ไผ่ตงลืมแล้ง , ไผ่กิมซุ่ง , ไผ่ซางหม่น , ไผ่ดำ , ไผ่หก, ไผ่ไจแอ้นท์
Fri Jul 01, 2011 2:34 pm by Admin

» จำหน่ายกิ่งไผ่กิมซุง ไผ่ตงลืมแล้ง ไผ่เขียวเขาสมิง ไผ่อินโด และ ไผ่หม่าจู ไผ่หวานใต้หวัน ไผ่ซางหม่น ไผ่จีนปักกิ่ง 8 เดือนให้ผลผลิต รับจ้างปลูกไผ่ทั่วประเทศ
Fri Jul 01, 2011 2:32 pm by Admin

» เว็บไซด์เช็คราคาผลิตผลทางการเกษตร
Fri Jul 01, 2011 11:51 am by Admin

» เว็บไซด์เช็คราคาผลิตผลทางการเกษตร
Fri Jul 01, 2011 11:50 am by Admin

» เว็บไซด์เช็คราคาผลิตผลทางการเกษตร
Fri Jul 01, 2011 11:43 am by Admin

» หน่อไผ่ยักษ์
Fri Jul 01, 2011 11:37 am by Admin

» ไผ่ด่างหายาก
Fri Jul 01, 2011 11:36 am by Admin

» ปลาชะโดยักษ์
Fri Jul 01, 2011 11:31 am by Admin

»  ชมสวนไผ่ตงลืมแล้งที่สุพรรณบุรีครับ
Fri Jul 01, 2011 11:21 am by Admin

Top posters
Admin
 

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชุมชนเกษตรพอเพียง (ออนไลน์)

ปลูกไผ่บงหวาน 3 ไร่ สร้างรายได้งามที่นครสวรรค์

Go down

ปลูกไผ่บงหวาน 3 ไร่ สร้างรายได้งามที่นครสวรรค์

ตั้งหัวข้อ  Admin on Thu Jun 30, 2011 6:28 pm

ปลูกไผ่บงหวาน 3 ไร่ สร้างรายได้งามที่นครสวรรค์

คุณฐณะณัฐ ระมั่งทอง เกษตรกรชาวจังหวัดนครสวรรค์ โดนพิษเศรษฐกิจเมื่อปี พ.ศ. 2540 ต้องออกจากงานประจำในกรุงเทพมหานคร หลังจากนั้นได้มองหาอาชีพหลายอย่าง


ตั้งแต่ไปขายกล้วยปิ้งที่ต้องขายบนรถ แต่ในกรุงเทพมหานครหาพื้นที่จอดขายยากมาก ไม่นานก็ต้องเลิกไป จากนั้นก็ไปขับแท็กซี่และไปขายเตาประหยัดพลังงาน สุดท้ายก็กลับมาที่บ้าน จ.นครสวรรค์ ได้ปรึกษากับพ่อได้ข้อมูลว่าคนในหมู่บ้านมีคนทำสวนไผ่เลี้ยงอยู่ ก็มีโอกาสได้ไปดูสวนไผ่เลี้ยงดังกล่าว จึงเกิดความสนใจคิดจะปลูกไผ่ขึ้นมา เริ่มหาข้อมูลว่าไผ่พันธุ์ไหนที่มีความน่าสนใจบ้าง ในที่สุดก็ตัดสินใจปลูก ?ไผ่บงหวาน? ในพื้นที่ 3 ไร่ สร้างรายได้พอเลี้ยงครอบครัว


คุณฐณะณัฐบอกว่า ?ไผ่บงหวาน? มีความพิเศษตรงที่สามารถรับประทานหน่อดิบได้ทันที หน่อดิบจะรสชาติหวาน ไม่มีรสขมเลย มีความกรอบอร่อย สามารถบริโภคเป็นผักสดกับน้ำพริกหรือประกอบอาหารโดยไม่ต้องต้มน้ำทิ้งเหมือน หน่อไม้ชนิดอื่น สามารถหั่นสับ ผัด หรือ แกงได้ทันที อย่างเมนูแนะนำคือ ส้มตำไผ่บงหวาน อร่อยมาก ไผ่บงหวานสามารถใช้แทน ?ยอดคอมะพร้าวอ่อน? ได้ดีทีเดียว


และเป็นจุดเด่นที่ลูกค้ามาซื้อหน่อไผ่บงหวานไปบริโภคมักจะกลับมาซื้ออีก ฤดูกาลที่เหมาะต่อการปลูก ?ไผ่บงหวาน? ถ้ามีแหล่งน้ำดีก็สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี แต่จากประสบการณ์ของคุณฐณะณัฐพบว่า ปลูกไผ่บงหวานในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ก่อนเข้าฤดูฝนต้นไผ่จะมีการเจริญเติบโตเร็วกว่าการปลูกไผ่บงหวาน ในช่วงฤดูฝน เหตุผลคือ หากปลูกไผ่บงหวานก่อนเข้าฤดูฝนต้นไผ่จะตั้งตัวและออกรากก่อนเข้าฤดูฝน เมื่อฝนมาก็จะทำให้ไผ่เจริญเติบโตเร็วมาก แต่หากปลูกในช่วงฤดูฝนเลย ต้นไผ่ก็ต้องการปรับสภาพในช่วงแรก บางครั้งฝนตกมากน้ำขังแฉะก็ทำให้ต้นไผ่ชะงักการเจริญเติบโตบ้าง รากเน่าบ้าง หากเทียบการเจริญเติบโตแล้วสู้วิธีการปลูกก่อนเข้าฤดูฝนไม่ได้


ในการดูแลรักษาต้นไผ่บงหวาน ช่วง 1 ปีแรก ก็จะมีเรื่อง ?ตัดหญ้า? ให้สวนไผ่สะอาด โปร่งอยู่อย่างสม่ำเสมอ แต่เมื่อไผ่มีอายุ 2 ปีขึ้นไป ต้นไผ่มีใบปกคลุมสร้างร่มทั้งสวน แสงแดดส่องไม่ถึง หญ้าก็จะไม่ขึ้น ก็จะลดภาระ การตัดหญ้าลงไปทันที และต้องหมั่นระวังไฟป่าหรือมีแนวกันไฟรอบสวนไผ่ก็จะเป็นการดี เรื่องการสางกอไผ่ ไผ่จะมีการแตกหน่อเจริญเป็นลำไผ่ แต่ก็จะมีกิ่งแขนงหน่อเล็ก ๆ ที่แตกตามตาของส่วนต่าง ๆ มากมาย


ก็ควรจะต้องใช้มีดหรือกรรไกรตัดแต่งกิ่งเหล่านั้นออกให้หมด ให้กอไผ่มีแต่ลำไผ่หลักเท่านั้น ต้องหมั่นสางกอให้โล่งสะอาดอยู่เป็นประจำ.

Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 30
Join date : 30/06/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว http://kasetbanrao.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ