ค้นหา
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Latest topics
» ขายกล้าพันธุ์ ไผ่บงหวาน , ไผ่ตงลืมแล้ง , ไผ่กิมซุ่ง , ไผ่ซางหม่น , ไผ่ดำ , ไผ่หก, ไผ่ไจแอ้นท์
Fri Jul 01, 2011 2:34 pm by Admin

» จำหน่ายกิ่งไผ่กิมซุง ไผ่ตงลืมแล้ง ไผ่เขียวเขาสมิง ไผ่อินโด และ ไผ่หม่าจู ไผ่หวานใต้หวัน ไผ่ซางหม่น ไผ่จีนปักกิ่ง 8 เดือนให้ผลผลิต รับจ้างปลูกไผ่ทั่วประเทศ
Fri Jul 01, 2011 2:32 pm by Admin

» เว็บไซด์เช็คราคาผลิตผลทางการเกษตร
Fri Jul 01, 2011 11:51 am by Admin

» เว็บไซด์เช็คราคาผลิตผลทางการเกษตร
Fri Jul 01, 2011 11:50 am by Admin

» เว็บไซด์เช็คราคาผลิตผลทางการเกษตร
Fri Jul 01, 2011 11:43 am by Admin

» หน่อไผ่ยักษ์
Fri Jul 01, 2011 11:37 am by Admin

» ไผ่ด่างหายาก
Fri Jul 01, 2011 11:36 am by Admin

» ปลาชะโดยักษ์
Fri Jul 01, 2011 11:31 am by Admin

»  ชมสวนไผ่ตงลืมแล้งที่สุพรรณบุรีครับ
Fri Jul 01, 2011 11:21 am by Admin

Top posters
Admin
 

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชุมชนเกษตรพอเพียง (ออนไลน์)

ปลูกไผ่กิมซุง สร้างรายได้

Go down

ปลูกไผ่กิมซุง สร้างรายได้

ตั้งหัวข้อ  Admin on Thu Jun 30, 2011 1:53 pm

ปลูกไผ่กิมซุง สร้างรายได้

ไผ่กิมซุง กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ผมเองก็มีความสนใจอยู่แล้ว จึงเดินทางไปยังสวนไผ่กิมซุงหรือไผ่ไต้หวั่น ซึ่งเป็นสวนของเพื่อนที่จันทบุรี เพื่อศึกษา หาข้อมูล ก็พบว่า ไผ่กิมซุงนั้นโตไว ให้ผลผลิตภายในอายุ 7 เดือนหลังปลูก
ไผ่กิมซุง

หลังเลิกราจากอาชีพรับเหมาก่อสร้างด้วยปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจเมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว ทำให้เขาจำต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตมาทำทางด้านเกษตรกรรมอย่างจริงจัง โดยครั้งแรกหันมาปลูกต้นลีลาวดีจำหน่ายจนประสบความสำเร็จอย่างมาก เนื่องจากเป็นไม้ประดับที่ได้รับความนิยมของตลาดเป็นอย่างสูง แต่เมื่อมีคนหันมาเพาะพันธุ์ลีลาวดีออกจำหน่ายกันมากขึ้น ทำให้ส่วนแบ่งตลาดถูกแย่งไป รวมทั้งตลาดเริ่มตัน จึงเริ่มมองหาช่องทางใหม่เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว

ได้รู้จากเพื่อนเกษตรกรด้วยกันว่า ไผ่กิมซุง กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ผมเองก็มีความสนใจอยู่แล้ว จึงเดินทางไปยังสวนไผ่กิมซุง หรือไผ่ไต้หวั่น ซึ่งเป็นสวนของเพื่อนที่จันทบุรี เพื่อศึกษาหาข้อมูล ก็พบว่า ไผ่กิมซุงนั้นโตไว ให้ผลผลิตภายในอายุ 7 เดือนหลังปลูก หน่อไม่มีขน ไม่มีหนาม ประหยัดแรงงานในการขัดขน ให้หน่อดก น้ำหนักเฉลี่ย 1.7-3.0 กิโลกรัมต่อหน่อ มีเปลือกบาง เนื้อหนา น้ำหนักดี รสหวานกรอบรับประทานอร่อย ไม่มีเสี้ยน และให้หน่อได้ตลอดทั้งปี

เกษตรกรคนเดิมระบุอีกว่า นอกจากนี้ยังเป็นไผ่ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในเชิงอุตสาหกรรมได้หลายอย่าง เนื่องจากลำไผ่มีเนื้อหนา รูในกระบอกเล็ก ให้เนื้อไม้ปริมาณมาก น้ำหนักดี เนื้อหน่อแน่น เหมาะในการใช้ทำเยื่อกระดาษ สามารถนำไปเผาทำเป็นถ่าน ใช้ประโยชน์ด้านการดูดกลิ่น หรือนำไปทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ได้หลากหลายชนิด ใช้ในอุตสาหกรรม ทำตะเกียบ ให้ผลผลิตที่รวดเร็วกว่าสายพันธุ์อื่น แม้จะเป็นสายพันธุ์จากต่างประเทศ แต่ก็เหมาะกับสภาพภูมิอากาศของเมืองไทย จึงตัดสินใจซื้อกิ่งพันธุ์ไผ่กิมซุงในราคากิ่งละ 25 บาท แล้วนำกลับมาปลูกในพื้นที่ของตนเองจำนวน 60 ไร่

วิษณุ กล่าวต่อว่า ไผ่กิมซุงนั้นเป็นพืชที่ปลูกง่าย โตเร็ว วิธีการดูแลก็ไม่ยุ่งยาก อีกทั้งพื้นที่เดิมของเราก็เป็นร่องสวนมีน้ำหล่อเลี้ยงตลอดทั้งปี เมื่อได้กิ่งพันธุ์มาแล้ว เราก็นำมาปลูกในร่องสวน โดยปลูกห่างกันประมาณ 4-6 เมตร ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักรองก้นหลุม ซึ่งการปลูกนั้นก็มีเทคนิค โดยจะต้องทำมุมของกิ่งพันธุ์ประมาณ 45 องศา กับพื้นดินเพราะว่าเมื่อกิ่งพันธุ์โตขึ้นจะได้ตั้งตรงไม่คดงอ จากนั้นจึงค่อยกลบดินให้แน่นเสมอกับหน้าดินเดิม แล้วใช้ไม้ปักยึดกับลำต้นของกิ่งพันธุ์เพื่อป้องกันต้นล้มเพราะกระแสลม ถ้ามีเศษหญ้ามาคลุมโคนกิ่งเพื่อรักษาความชื้นด้วยจะยิ่งเจริญเติบโตดีขึ้น

ช่วงระยะเวลาที่เหมาะสมในการเริ่มปลูกคือช่วงกลางเดือนพฤษภาคมถึงปลาย เดือนมิถุนายนเพราะเป็นช่วงฤดูฝน พอลงกิ่งพันธุ์ปลูกได้ราว 6 เดือนก่อไผ่จะเริ่มโต เราต้องแต่งกอโดยตัดลำต้นในกอให้เหลือลำตรงๆ เพียง 4-5 ลำต้น ลำต้นไหนที่ชิดกันเราต้องตัดออกเพื่อเว้นที่ว่างให้กอแทงหน่อ ได้สะดวก ช่วงนี้เราต้องใส่ปุ๋ยคอกที่กอไผ่บ้าง จากนั้นราว 1 เดือนไผ่ก็จะเริ่มแตกหน่อ โดยกอหนึ่งจะมีหน่อไม้ประมาณ 15-20 หน่อ น้ำหนักรวมประมาณ 30-50 กก.ซึ่งช่วงที่ออกนี้จะตรงกับเดือนกุมภาพันธ์ ช่วงนี้ราคาจะดีมากเพราะผลิตนอกฤดูราคาตกอยู่ที่ กก.ละ 15-35 บาท โดยตลาดใหญ่คือตลาดไท และโรงงานทำหน่อไม้กระป๋อง

นับเป็นอีกก้าวของ “วิษณุ รูปสม” เกษตรกรหัวก้าวหน้าแห่งบ้านเขาเพิ่ม ที่หันมาปลูกไผ่กิมซุง แต่ก็ยังไม่ทิ้งลีลาวดี ไม้ที่ทำรายได้หลักมาอย่างยาวนาน เกษตรกรรายใดสนใจชมสวนไผ่กิมซุง และยินดีให้คำแนะนำถึงวิธีการปลูกโทร.08-9517-2453 ได้ตลอดเวลา

Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 30
Join date : 30/06/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว http://kasetbanrao.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ